Biomed
The leader in packaging meterials for injectables

ไบโอเมด เกี่ยวกับเรา สินค้าและบริการ ข้อมูลทางเทคนิค ถามตอบ ข่าวและกิจกรรม สมัครงาน ติดต่อเรา

ยาง

หัวข้อ:


Natural Rubber for Pharmaceutical Use

Natural Rubber (cis 1-4 polyisoprene): ยางธรรมชาติได้มาจากการตกตะกอนของน้ำยางที่กรีดจากต้นยางที่รู้จักกันในชื่อ Heveas Brasiliensis แม้ว่ามันจะมีคุณสมบัติทางกลศาสตร์ดี (good mechanical property) แต่น่าเสียดายที่มีมาพร้อมกับข้อเสียบางประการ ข้อเสียของยางธรรมชาติคือไม่สามารถป้องกันการซึมผ่าน (permeability) ของก๊าซและไอน้ำได้ อายุสั้นลงเมื่อสัมผัสกับความร้อนและอากาศ ปลดปล่อยส่วนประกอบออกมาโดยการสกัดด้วยไอน้ำในขณะนึ่งฆ่าเชื้อโรค และบวม (bloom) ได้ง่าย

Synthetic Rubbers for Pharmaceutical Use

Synthetic isoprene (Polyisoprene): ยางสังเคราะห์ชนิดนี้ได้มาจากการ polymerization ของกลุ่มไฮโดรคาร์บอนมีชื่อเรียกว่าไอโซพรีน (isoprene) ซึ่งเป็นผลผลิตจากปิโตรเลียม โครงสร้างและคุณสมบัติของยางสังเคราะห์ชนิดนี้คล้ายคลึงกับยางธรรมชาติ มันจึงเป็นทางเลือกเพื่อใช้ผลิตสินค้าสำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ต่อยางธรรมชาติ


Butyl (Isobutylene Isoprene): Butyl rubberได้มาจากการ co-polymerization ของ isobutylene และ isoprene ซึ่งได้จากการกลั่น petroleum มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของก๊าซและไอน้ำได้ดี ทนต่อ oxidization, ozone, acid และ baseได้ดี แต่มี mechanical propertiesไม่ดี ดังนั้นจุกยางบิวทิลจึงถูกนำมาใช้ปิดขวดบรรจุยาผงที่ดูดความชื้นสูง (high hygroscopic powder) หรือผลิตภัณฑ์จากการทำแห้ง (lyophilized product) หรือผลิตภัณฑ์ที่ถูกอ๊อกซิไดซ์ได้ง่าย (highly oxidizable item) บางกรณีก็ถูกนำไปใช้ผลิตลูกสูบกระบอกฉีดยา (syringe plunger) และ กระเปาะบีบสำหรับหยด (dropper)


Bromobutyl/Chlorobutyl (Bromo/Chloro Isobutylene Isoprene): ยางสังเคราะห์ทั้งสองชนิดนี้ได้จากการ haloginization ของ butyl rubber ไม่มีความแตกต่างกันชัดเจนระหว่าง bromobutyl และ chlorobutyl rubber เนื่องจากยางสังเคราะห์สองชนิดนี้มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันมาก ธาตุ halogen ที่เติมเข้าไปมีผลต่อลักษณะสำคัญของ butyl rubber ค่อนข้างน้อย คุณสมบัติสำคัญของ bromobutyl และ chlorobutyl rubber ก็ยังคงเปีนความสามารถในการป้องกันการซึมผ่านของก๊าซและไอน้ำได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับ butyl rubber แล้ว bromobutyl และ chlorobutyl rubber มีความทนทานต่อความร้อนและไอน้ำได้ดีกว่าและทนทานต่อสารเคมีเป็นเยี่ยม ประโยชน์หลักของยางสังเคราะห์สองชนิดนี้คือใช้ผลิตจุกยางสำหรับขวดยาฉีดและขวดน้ำเกลือ และลูกสูบสำหรับ prefillable syringe หรือ dental cartridge สำหรับบรรจุยาชาเพื่องานทันตกรรม


Ethylene Propylene Diene Monomers (EPDM): ยางสังเคราะห์ชนิดนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจกับสารละลายที่มีฤทธิเป็นด่าง จุกยาง EPDM จึงถูกนำมาใช้กับยาน้ำที่มี pH 10 หรือสูงกว่า


Nitrile rubber (Nitrile butadiene rubber): ยางสังเคราะห์ชนิดนี้คือโคโพลิเมอร์ของ acrytonitrile และ butadiene ให้ความทนทานดีต่อ animal oil, vegetable oil และ mineral oil จุกยางNitrile จึงถูกแนะนำให้ใช้กับยาฉีดที่มีตัวทำละลายเป็นน้ำมัน (oil base)


Silicone rubber (Methyl vinyl silicone): ยางซิลิโคนเป็นโพลิเมอร์ประกอบด้วย silicon, carbon, hydrogen และ oxygen ปกติยางซิลิโคนไม่มีปฎิกริยากับสารอื่นใด (inert) คงตัวดี (stable) และทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ดี ทนทานต่อความร้อนที่อุณหภูมิได้ตั้งแต่ -55°C ถึง +300°C จากคุณสมบัติดังกล่าวยางซิลิโคนจึงใช้ผลิตสินค้าที่ต้องทนต่ออุณหภูมิสูงหรือจำเป็นต้องผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อโรคหลายๆครั้ง


Thermoplastic elastomers (TPE): ยางสังเคราะห์ชนิดนี้เป็นส่วนผสมทางกายภาพ (physical mix) ของพลาสติคและยาง ซึ่งสามารถทำเป็นรูปร่างต่างๆได้เมื่อถูกความร้อน (thermoplastic) และมีคุณสมบัติเหมือนยาง (elastomeric property) TPE ไม่จำเป็นต้องผ่านขบวนการ vulcanization และสามารถขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์โดยมีค่าความเบียงเบน (tolerance) น้อยมาก ข้อดีของ TPE คือมีความสะอาดสูง สารสกัดจากเนื้อยางอยู่ในระดับต่ำมาก (very low extractables) และใช้เครื่องจักรอัตโนมัติในการผลิตเป็นสินค้าได้ (fully automated manufacturing)

 

สินค้าและบริการ

Pharmaceutical Packaging
Laboratory Supplies

ข้อมูลทางเทคนิค

Glass
Rubber
Sampling Plan
ISO 15378
Publications and Technical
Documents

เกี่ยวกับไบโอเมด

ถามตอบ

ข่าวและกิจกรรม

สมัครงาน

ติดต่อเรา

อาคารศิษธาลิน 600/126 ถนน สาธุประดิษฐ์ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม 10120